Tự học Piano – Phần 4: Các nguồn giúp bạn tự học Piano miễn phí

Piano

Trong 3 phần trước, mình đã viết về cách chơi một bản nhạc cover mà bạn yêu thích.

Điểm quan trọng của phương pháp này là bạn học các hợp âm và cảm nhận giai điệu của bài hát. Cách chơi mình ứng dụng theo sách Tự học Piano hiện đại.

Bạn có thể xem lại các phần trước tại đây:
Phần 1: Chuẩn bị tâm lý – Tin vào chính mình và bắt đầu thôi
Phần 2: Nhạc lý cơ bản để tự học Piano
Phần 3: Cách chơi một bản nhạc cover mà bạn yêu thích

Để giúp các bạn có thêm nhiều nguồn tài liệu tự học, mình quyết định viết tiếp phần 4, các nguồn hỗ trợ việc tự học Piano hoàn toàn miễn phí.

(Tình thôi xót xa – Tập bài này tặng crush chắc đổ =)) )

 1. Các trang hỗ trợ cảm âm

Sau một thời gian dài cảm âm các bài hát, nói đúng hơn là việc ngồi dò phím đàn theo giai điệu, mình đã vô cùng sung sướng khi tìm được trang web hỗ trợ việc này. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc cảm âm, bạn hãy đến với https://noobnotes.net/

Trang web này sẽ xác định từng chữ của bài hát là nốt nhạc nào trên khuông nhạc, bạn có thể điều chỉnh phần cảm âm về bất cứ gam nào bạn muốn.Tuy nhiên, đây là trang của nước ngoài nên chỉ hỗ trợ nhạc Âu Mỹ với số lượng bài hát rất đa dạng.

 1. Các ứng dụng hỗ trợ hợp âm

Và cứu tinh cho phần đệm chính là hợp âm.

Mình vẫn hay thường xem hợp âm trên 2 trang là https://hopamviet.vn/https://hopamchuan.com/ đây là 2 trang của Việt Nam, các bạn chơi Guitar thường hay dùng, nguồn hợp âm đa dạng, bài hát nào mình tìm hầu như cũng có.

Ngoài ra, để tiện hơn, mình cài apps Song Chord Finder vào điện thoại để mỗi lần chơi thì tìm trên điện thoại cho tiện. Tuy nhiên, apps này cũng chỉ ưu tiên nguồn nhạc quốc tế, không có nhạc Việt Nam. Còn các apps hợp âm nhạc Việt mình chưa tìm được apps nào mình thấy hài lòng.

Bạn có thể down load apps Song Chord Finder tại linh dưới đây
Song Chord Finder Android

Apps này hiện không có bản cho IOS

Trên Iphone bạn có thể tham khảo Chord tracker – US

 1. Các trang web tìm sheet nhạc

Đôi khi việc cảm âm (tìm nốt cho tay phải) mất thời gian, mình cũng vẫn thường tìm bản nhạc trên internet. Vì việc đọc khuông nhạc khóa Fa (phần dành cho tay trái) rất khó, nên mình thích các bản nhạc có 1 khuông khóa Sol và phần hợp âm chữ cái hơn. NĐiều kiện để dùng được nguồn này là bạn phải đọc được nốt nhạc trên khuông nhạc khóa Sol.

Trang yêu thích nhất của mình là http://khuyennhac.net/

Trên trang có rất nhiều các bản nhạc đủ thể loại, từ nhạc thiếu nhi, nhạc trữ tình, nhạc trẻ Việt Nam đến nhạc nước ngoài, và cập nhật nhạc mới rất nhanh. Bên cạnh đó, bản nhạc viết khá đơn giản, không có nhiều phần đệm thêm nâng cao, thường chuyển về gam Đô trưởng ( C ) hoặc La thứ (Am) – hai gam chỉ dùng phím trắng, không có dấu hóa để dễ dàng cho người mới chơi.

Một trang web mình vẫn thường lên xem sheet nhạc là https://joycemusic1.com/downloads/

Trên này, chị tác giả thường viết sheet nhạc cho các bản nhạc Anh Mỹ, Hàn Quốc, nhạc phim Trung và Nhật. Chị ấy viết rất kỹ, bản nhạc có cả khuông khóa Sol và khóa Fa và kèm theo chữ cái hợp âm bên trên kèm theo mp3 chơi mẫu nữa. Tuy nhiên, sheet nhạc này dành cho người chơi nâng cao vì chị ấy hay viết ở giọng gốc của bài hát, nên dấu hóa rất nhiều. Cùng với đó, phần nhạc đệm hơi “cầu kỳ”.

Lúc trước thì trang này chia sẻ nhạc miễn phí nhưng dạo gần đây chị ấy chuyển sang bán bản nhạc rồi 😦 ít bản nhạc miễn phí hơn.

 1. Một số trang khác

Vì các trang cung cấp sheet nhạc truyền thống có 2 khuông khóa Fa (dành cho tay trái) và Khóa Sol (dành cho tay phải) rất nhiều, ban đầu mình cũng bị ngợp và bơi trong tài liệu. Theo kinh nghiệm của mình sẽ rất lâu và nản cho người mới học để học đọc nốt nhạc trên cả 2 khuông và chơi theo, nên mình phương pháp chơi theo hợp âm đơn giản hơn rất nhiều. Cách theo hợp âm mình đã nói rất kỹ ở Blog phần 3 link phía trên rồi nhé.

Nếu muốn thử sức với những bản nhạc nâng cao hơn, chơi nhạc cổ điển mình chia sẻ với các bạn nguồn sau đây
https://www.8notes.com/keyboard/sheet_music/

Các bản nhạc dành cho keyboard cũng có hợp âm tương tự như cách chơi Piano hiện đại (2 loại đàn này khá giống nhau) nên bạn có thể tận dụng.

Còn một kinh nghiệm nữa là mình thấy việc tự học theo midi (Theo minh họa video phía dưới) không hiệu quả, bởi bị midi chạy quá nhanh rất khó để theo kịp, nên việc bạn hiểu bản nhạc, cảm nhận và chơi nó sẽ dễ dàng hơn. Giống như khi đi học, hiểu bài rồi mới thuộc bài, biết cách ứng dụng thì sẽ nhớ lâu hơn vậy.

Và mình thấy rằng Simple is the best, hãy bắt đầu từ những bước đơn giản nhất và kiên trì để từ từ tiến lên, rồi một ngày bạn sẽ bất ngờ với thành quả của mình.

Mấy người bạn của mình thường nhờ mình là chỉ cho 1 bài tủ thôi có việc dùng, và đôi lúc chỉ cần 1 bài để bạn thấy tự tin hơn vào chính mính và có động lực để cố gắng nhiều hơn. Ba năm trước, mình chỉ biết chơi trọn vẹn đúng 1 bài “Người ấy” của Trịnh Thăng Bình 😀

Nếu có kinh nghiệm gì và bước tiền gì trong việc tự học Piano bạn hãy cùng chia sẻ phía dưới nhé.

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể đặt câu hỏi cho mình phía dưới, hoặc email cho mình tại địa chỉ phuong.anh.violet@outlook.com
Cám ơn bạn đã đọc đến đây, chúc các bạn may mắn. Cố lên nào…

Và cùng sắp tết rồi, tập bài “Ngày xuân Long Phụng sum vầy thôi”.

Sheet nhạc đây ạ.
Ngày xuân long phụng sum vầy piano sheet


9 bình luận về “Tự học Piano – Phần 4: Các nguồn giúp bạn tự học Piano miễn phí

 1. Mình đã bắt đầu đi học lại piano sau nhiều năm bỏ organ và tìm được blog của bạn 🙂 chắc bạn đã chơi được rất nhiều bài rồi ấy nhỉ? Mình cũng đang cố gắng thật nhiều để luyện tập đều đặn

  Thích

  1. Hi Phương Anh,
   Cám ơn em đã chia sẻ.
   Bản thân anh cũng tự học piano và anh chơi solo (2 khóa). Anh nghĩ ko nên chuyển tất cả các bài sang C hoặc Am mà nên chơi theo giọng gốc của bài nhạc. Chân thành góp ý với em đìều này.
   Chúc em khỏe.

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s