Tự học Piano – Phần 1: Tin vào chính mình và bắt đầu thôi

Piano không phải là điều đầu tiên và duy nhất mình tự học nhưng nó đã giúp mình ngẫm ra được cách để tự mình tiếp cận một điều mới mẻ. Tự học, mình đã loay hoay suốt một thời gian dài, có lúc đã bỏ cuộc, rồi lại tự tìm cho mình một động lực để tiếp tục. Đến bây giờ, dù vẫn cảm thấy sự mò mẫm có nhược điểm là không có nền tảng vững chắc hay nhìn bàn tay trên phím đàn không được đẹp và thiếu những kỹ thuật chuyên nghiệp nhưng mình vẫn thấy vui khi có thể cover những bản nhạc mình thích.

IMG_1711
Đây là đàn Piano hiện tại của mình. Mình đang dùng Yamaha U2G

Mình vẫn thường cover lại một số bản nhạc mình thích rồi post lên Instagram những đoạn ngắn ngắn. Mình tự nhận là mình chơi không hay, nhịp còn tùm lum nhưng mình đã tiến bộ rất nhiều qua từng ngày tự mò mẫm. Thực sự mình chưa bao giờ học qua một lớp học đàn nào cả. Tất cả những kiến thức âm nhạc (nghe cao sang quá) mình học từ môn “Âm nhạc và Mỹ thuật” hồi cấp 2 – một môn rất rất phụ mà thậm chí thầy cô giáo chẳng chấm điểm, cuối kỳ chỉ xếp hạng đạt hay không đạt. 

Bởi vì chơi đàn là một trong những điều tuyệt vời nhất mình có được và cũng có một vài bạn hỏi mình kinh nghiệm tự học  nên mình quyết định chia sẻ kinh nghiệm tự học piano của mình quq blog này.

Có thể sẽ rất khó tin nhưng chắc chắn bạn sẽ làm được. các bạn có thể xem một số bản nhạc mình chơi qua instagram của mình (phuong.anh.violet) 

Phải nói trước về kết quả kỳ vọng.

Không biết có làm các bạn thất vọng hay không nhưng mà trong khoảng thời gian ngắn với việc luyện tập hạn chế, bạn không thể chơi được những bản nhạc cổ điển, hay những bản nhạc khó như các nghệ sĩ chuyên nghiệp được đâu. Tất nhiên là vậy rồi, bởi học Piano phải nói là khó và nhiều kỹ thuật. Nhưng nếu bạn muốn có 1 bản nhạc “Happy Birthday” để tặng bạn bè nhân ngày sinh nhật, hoặc là “Tình thôi xót xa” để tỏ tình với crush hoặc bất cừ bài hát nào mà bạn thích thì chắc chắn bạn làm được, và được rất nhanh.  Hiện giờ, thời gian để mình có thể đánh được 1 bản nhạc quen thuộc là khoảng 30 phút, còn nếu luyện tập thêm thì sẽ trôi chảy mượt mà hơn.

Bạn cũng có thể tự học đệm đàn, nhưng do mình hát không hay nên mình chưa bao giờ đủ dũng cảm vừa đàn vừa hát cả. 

Những điều bạn cần chuẩn bị để bước vào thế giới nghệ sĩ.

1. Một cây đàn piano:

Tât nhiên là bạn sẽ cần một cây đàn để thường xuyên luyện tập. Mình nghĩ rằng đó là khoản đầu tư cần có nếu bạn thích Piano. Hồi học đại học năm thứ 3, mình bắt đầu mua cho mình cây Piano điện đầu tiên. Đàn cũ của một hãng của Nga bằng số tiền đi làm thêm của mình. Giá cây đàn là 7 triệu 500 ngàn đồng, và thực sự khi mới tập mình rất hài lòng về nó. Đàn có chân rất chắc chắn, vỏ bằng gỗ sần không sợ xước mặt, còn có cả ghi âm để mình nghe lại phần mình vừa chơi, và mặt đàn rất chắc chắn đến mình xếp đồ trang trí lên. Tuy nhiên, đàn điện có một nhược điểm là phím đàn khá lỏng lẻo, khi chơi sẽ nghe thấy các tiếng lộc cộc của gỗ nên bạn cần phải chỉnh âm to một chút để tiếng nhạc át tiếng lộc cộc đi. 

Mình không còn ảnh cũ của cây đàn nên bạn có thể nhìn thấy hình ảnh của nó qua video này:

 

 

 

Để đầu tư một cây đàn sẽ tốn của bạn từ 7 triệu đồng trở lên, nhưng đó sẽ là khoản đầu tư duy nhất nếu các bạn kiên trì tự học. Tin mình đi. 

2. Một chỗ thoáng mát rộng đẹp dể đặt cây đàn

Điều này khá quan trọng, bởi đàn khá là to. Khi mùa đàn mình đã giấu không cho bố mẹ mình biết và khi chuyển về nhà thì mình hoảng loạn không biết giấu kiểu gì. Hơn nữa là quá trình tiếp sẽ sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn rất nhiều nên mình luôn biến góc chơi đàn thành góc yêu thích nhất của mình để cảm thấy thư giãn mỗi khi ngồi xuống bắt đầu tập sau một ngày dài. Mình đã mua sticker bản nhạc dàn linh tinh lên tường. 

Ối lại thêm một khoản đầu tư nho nhỏ nữa rồi. Giá của bộ dàn tường này là 65K ạ. 

 

 

3. Giáo trình

Tất nhiên là mình không tự nghĩ ra phương pháp. Mình bắt đầu tự mày mò Piano từ năm lớp 11 với 1 cây đàn Organ Casio E213. Mình mất 6 năm tự mò mẫm qua youtube, tự in bản nhạc về mần, học thuộc và xem sách Mothod Rose (quyển này rất nổi tiếng để học đàn Piano nhưng hình như không có tác dụng lắm với mình) và kết quả cũng đáng khích lệ với 4 bài hát tủ diễn đi diễn lại là River Flow in You, Beautiful In white, Those years (nhạc phim You are apple of my eye) và Người ấy. 

À có Video dạy bài Người ấy của chị An Coong rất dễ hiểu mình đã học tại link này:

 

Nhưng vấn đề làm mình học vẹt, nên học bài này mình lại quên bài trước, và sau khoảng 1 tháng không chơi bài nào đó thì quên hẳn luôn (Ví dụ cả 4 bài trên mình đều đã quên cách chơi ngày trước thế nào và phải dành thời gian mò lại). Thực ra trí nhớ rất có hạn thôi mà, nên mình nghĩ quan trọng là bạn cần hiểu bản chất của vấn đề thì sẽ nhớ lâu hơn. 

Và một ngày đẹp trời, khi đang lang thang hiệu sách, mình đã tìm thấy chân lý cuộc đời. Vâng tất cả những điều bạn cần học để chơi đàn piano gói gọn trong một quyển sách. Mình đã không còn học vẹt nữa, và có thể tự mò ra rất cả các bản nhạc mình thích mà không cần tìm sheet nhạc trên mạng. 

Quyển sách đó có thể download trên mạng, các bạn có thể down load về đọc ở đây

Phương pháp tự học Piano hiện đại

Sau khi đọc xong quyển sách này có thể bạn cũng không cần mình giải thích thêm trong những bài sau đâu 😀

Và điều quan trọng nhất bạn cần có là TIN VÀO CHÍNH MÌNH. Thề là bạn sẽ nghe thấy rất nhiều người nói rằng ‘người ta đi học còn chẳng vào đâu huồng chi tự học” nhưng hãy để kết quả bạn đạt được là câu  trả lời cho tất cả.

Bạn rất thích chơi đàn phải không? Ngày trước mình vẫn nghĩ Piano chỉ dành cho “quý tộc” thôi, nhưng không phải. Mình đã bước vào thế giới của những phím đàn và khám phá ra vô vàn những điều thú vị. Mình đã học cách kiên nhẫn hơn, có những giây phút thoải mái hơn, tự tin vào bản thân mình hơn. Mình hi vọng có thể khiến piano trở nên gần gũi hơn với mọi người. 

Nếu bạn thích thì hãy CỨ LÀM ĐI.

Chúc may mắn và mình sẽ chia sẽ tiếp những kiến thức nhạc lý căn bản, cách mình cảm âm để chơi bài hát và một số nguồn tự học khác để bạn tham khảo trong những bài sau. 

Các bạn có thể tham khảo một số đoạn nhạc mình cover và cả violin nữa trên Instagram  (phuong.anh.violet). 


19 bình luận về “Tự học Piano – Phần 1: Tin vào chính mình và bắt đầu thôi

 1. Bạn ơi, mình muốn hỏi 1 chút kinh nghiệm về việc chọn Piano của bạn. Mình thấy hình như bây giờ bạn đã chuyển từ đàn điện sang đàn cơ rồi phải không ạ. Minh cũng rất muốn học Piano nhưng đang băn khoăn về vấn đề mua đàn điện hay cơ. Bạn có thể cho mình hỏi tại sao bạn lại chuyển sang đàn cơ (có phải do càng về sau thì đàn điện không phù hợp hay có lí do gì 0 ạ), và chỗ bạn mua đàn ở đâu được không ạ.

  Mình cảm ơn bạn rất nhiều nha :D.

  Thích

  1. Mình mua đàn ở Nguyễn Khang. Music talent. Thực ra thì do đàn điện nó là bán phím nhựa, nên khi đánh đàn nó ra tiếng lộc cộc, nên mình không thích nữa. Ban đầu mình nghĩ do đàn điện của mình cũ nên vậy, nhưng mà bạn mình mua đàn mới cũng bị thế. Mình chuyển sang đàn cơ không bị tình trạng đó nữa.

   Thích

 2. Ôi cảm ơn bạn nhiều lắm :D. Mình vẫn băn khoăn mãi vấn đề cơ và điện. Bạn cho mình hỏi thêm chút là bạn mua đàn hãng gì model nào vậy ạ. Lúc bạn đi mua thì bạn có cần ai chuyên nghiệp đến chọn đàn hộ không hay mình cứ theo sở thích cá nhân thôi vì mình 0 biết tí gì về đàn mà tự đi mua 0 hiểu có cần nhờ ai xem hộ không nữa. Thêm 1 câu hơi riêng tư chút là không biết hồi đó bạn mua đàn cơ hết bao nhiêu vậy ạ.

  Thích

  1. Mình mua Yamaha U2G. Đàn mình dùng tốt, mấy anh thợ bảo dưỡng khen tiếng đán hay. Mình đi mua một mìn thôi. Tin tưởng vào xã hội 😅 anh bán đàn nói gì nghe nấy. Giá bạn có thể tra trên mạng nhé. Giá đàn cùng model các chỗ bán ngang nhau đó.

   Thích

   1. Cảm ơn bạn nhiều lắm lắm vì đã nhiệt tình trả lời giúp mình :D. Mình chúc bạn sẽ học tốt cả Piano và Violin nhé.

    Thích

 3. Chào bạn,
  Mình cũng vừa mới bắt đầu học đàn và đã mua một cây đàn điện tử 61 nốt. Mình có lên youtube xem bản piano cover một số bài mình thích thì thấy phần đệm hát, có những nốt mà đàn của mình ko có ( ví dụ bài Nhật kí của mẹ, có những nốt đệm nằm ở quãng C1 trong khi đàn của mình chỉ giới hạn đến C2 là thấp nhất). Vậy nó có ảnh hưởng gì tới việc học nhạc và chơi nhạc của mình ko? Mình mới bắt đầu nên một số khái niệm và thuật ngữ còn chưa hiểu, mong bạn thông cảm.

  Thích

  1. Chào bạn. Thực ra chơi cover, nếu đàn thiếu quãng C1 bạn có thể dịch tay trái phần đệm đàn lên quãng cao hơn 1 chút C2. Tuy nhiên thì sẽ có bất lợi là hai tay của bạn sẽ có lúc phải bấm những phím khá sát nhau không thoải mái thôi. Mình nghĩ 61 phím chơi cover vẫn ổn. Chúc bạn thành công nhé.

   Thích

 4. mình rất cần cuốn sách mà bạn nói ….. làm sao để tải nó về ấy …. mình muốn được 1 lần thử thách bản thân ….
  tự học

  Thích

 5. Cảm ơn bạn về những chia sẻ nhé. Bạn có thể cho mình xin tên cuốn sách mà bạn nhắc tới được không. Mình không tìm thấy link trong bài. Cảm ơn bạn rất nhiều

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s